Lắp camera để chống nạn bắt vợ ở các trường học vùng biên Nghệ An

Ngày đăng: 10/11/2018 02:52PM | Lượt xem: 1882

Các thầy, cô giáo tại huyện miền núi vùng biên Kỳ Sơn (Nghệ An) nghĩ ra một “ý tưởng” lắp camera vào trường học bán trú, nội trú... để quản lý học sinh, chống hủ tục nạn bắt vợ, đã được đông đảo phụ huynh học sinh đồng tình ủng hộ.

.img_9221

Các thầy giáo đang theo dõi hoạt động của các em học sinh qua hệ thống camera giám sát nhằm quản lý học sinh tốt hơn.

Rút kinh nghiệm từ việc quản lý học sinh bán trú rất khó khăn, nhất là vào buổi đêm nhiều thanh niên vẫn lẻn vào khu nội trú quấy phá, thậm chí nhiều đối tượng vào trường tìm học sinh nữ để bắt vợ nên ý tưởng lắp camera đã được các thầy cô giáo ở nghĩ ra nhằm quản lý học sinh tốt hơn.

Theo đó, vừa qua Trường Phổ thông dân tộc bán trú THCS (PT DTBT THCS) Nậm Típ đã thử nghiệm lắp 1 hệ thống với 8 camera giám sát tại các vị trí như: Nhà bán trú học sinh, khu ký túc xá giáo viên, sân trường, khu vực chăn nuôi, bếp nấu ăn riêng của học sinh… Hiện hệ thống camera này đang do thầy Lô Xuân Sinh, người phụ trách quản lý bán trú của học sinh quản lý và theo dõi.

Trường Nậm Típ được xem là ngôi trường bán trú cuối cùng của huyện Kỳ Sơn lắp hệ thống camera để quản lý học sinh và giám sát an ninh trong nhà trường.

img_9076

Để thuận tiện cho việc học, các em học sinh ở đây phải ở bán trú thường xuyên.

Trao đổi với PV, thầy Nguyễn Hồng Hoa - Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Kỳ Sơn cho biết: “Ý tưởng này được các thầy cô giáo trên địa bàn nghĩ ra. Việc các trường bán trú lắp đặt camera không nằm trong kế hoạch hay chỉ đạo của huyện hay của phòng. Các trường nhận thấy việc lắp đặt camera mang lại kết quả tốt trong việc quản lý học sinh thì áp dụng”.

Ý tưởng lắp camera ở các trường bán trú ban đầu đã nhận được sự ủng hộ, đồng tình của nhiều phụ huynh có con em học tại đây.

Ông Cụt Văn Quang - Hội trưởng Hội phụ huynh học sinh của trường PT DTBT THCS Nậm Típ cho biết: “Việc nhà trường lắp hệ thống camera để quản lý việc học tập, ăn ở… của học sinh là một việc làm thiết thực nên được mọi phụ huynh hoan nghênh”.

“Đây là việc làm rất ý nghĩa và sẽ giúp con em của chúng tôi ý thức hơn trong những hành động của mình, ông Quang nhấn mạnh!”.

Thầy Nguyễn Công Danh - Hiệu trưởng Trường PTDTBT THCS Nậm Típ chia sẻ: “Trên địa bàn huyện Kỳ Sơn các trường bán trú có nhiều học sinh ở lại trường, có nhiều đồng bào dân tộc theo học như: Mông, Thái, Khơ mú… nhằm tránh việc vào buổi đêm nhiều thanh niên lạ vẫn trèo tường vào để quấy phá, thậm chí nhiều đối tượng vào trường tìm học sinh nữ để bắt vợ. Nên chúng tôi đã nghĩ ra ý tưởng này."

“Việc lắp đặt hệ thống camera đòi hỏi phải mất một khoản tiền khá lớn nhưng chúng tôi cố gắng cân đối ngân sách để quản lý học sinh tốt hơn" - thầy Danh cho biết thêm.

Được biết, các trường học bán trú trên địa bàn huyện Kỳ Sơn có số lượng học sinh, sinh hoạt tại trường khá đông, việc dùng camera giám sát chắc chắn sẽ duy trì tốt hơn tình hình an ninh trật tự nhất là tránh hủ tục nạn bắt vợ. Hiện nay toàn huyện có 17 trường bán trú và 1 trường nội trú đã được lắp hệ thống camera.

Nguyễn Tú

Bình luận bài viết
Tin mới

Các tin khác